Tìm hiểu 3 điều quan trọng khi tập Yoga nâng cao cùng Nguyễn Tiến Yogi

3 điều bạn cần hiểu rõ trước khi tập Yoga nâng cao

Yoga nâng cao là một trong những mục tiêu mà rất nhiều anh chị em cố gắng sau một thời gian tiếp cận với bộ môn Yoga.

Thế nào được gọi là Yoga nâng cao?

Tập Yoga nâng cao có thực sự tốt cho cơ thể? Tập nâng cao lên thì cơ thể bạn có thực sự nhận được nhiều lợi ích hơn so với tập cơ bản?

Khi tập Yoga nâng cao, chúng ta sẽ cần chú ý những điều gì để đảm bảo an toàn cho cơ thể ?

Và, tập nâng cao có khó không ? Chúng ta có thực sự nên tập Yoga nâng cao?

Yoga Nâng Cao

1. Yoga nâng cao là gì ?

Thế nào được gọi là Yoga nâng cao ?

Yoga nâng cao là trình độ tập luyện dành cho những người đã hoàn thiện được những trình độ cơ bản và trung cấp. Đó là những trình độ mà người tập sẽ thực hành các tư thế, các kiến thức ở mức độ cao, cần nhiều sự tập trung, cố gắng rèn luyện.

Vậy trình độ thế nào được gọi là Yoga nâng cao?

Điều này rất khó để có thể giải thích rõ xem mức độ nào thì được gọi là Yoga nâng cao. Bời vì mỗi trình độ của mỗi người là khác nhau. Đối với người này là nâng cao nhưng đối với người khác là nâng cao.

Để hiểu rõ điều này, Tiến sẻ chuyển hướng sang những tư thế, bài tập mà người tập có thể làm đượcchưa thể làm được.

Ví dụ: Đối với một người tập luyện Yoga, thì chuỗi bài tập A có thể làm được dễ dàng và chuỗi bài tập B phải vật vã lắm mới thực hiện được thì có thể nói là chuỗi bài tập B là nâng cao đối với người đó.

Vậy, không có một định nghĩa cụ thể chi tiết về việc tập nâng cao. Mỗi người sẽ có một mức độ nâng cao khác nhau và tùy vào mục đích, mục tiêu tập luyện của mỗi người sẽ có những ngưỡng tập luyện nâng cao khác nhau.

2. Tác dụng của tập Yoga nâng cao

Tác dụng của việc tập luyện Yoga thì Tiến đã chia sẻ trong bài viết : “Bạn đã biết tập Yoga có tác dụng gì chưa ?”

Vậy còn tập Yoga nâng cao thì sao? Liệu tập Yoga nâng cao có nhiều tác dụng, lợi ích hơn so với Yoga cơ bản, bình thường ?

Câu trả lời là “CÓ”.

Mỗi trường phái, chủ đề và trình độ tập luyện đều có những tác dụng và lợi ích khác nhau.

 • Nếu bạn tập Yoga cơ bản thì thì lợi ích sẽ tập trung ở mức độ tập luyện cơ bản.
 • Nếu bạn tập Yoga nâng cao thì lợi ích sẽ được nhiều hơn vì bạn sẽ phải thực hiện những bài tập, tư thế, chuyên đề nâng cao hơn.

Tuy nhiên, điều này phụ thuộc rất lớn vào mục đích, mục tiêu tập luyện của bạn. Nếu bạn chỉ cần ở mức cơ bản để cho cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai thôi thì việc tập Yoga nâng cao đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và không đạt hiệu quả cao.

Vậy tác dụng của tập Yoga nâng cao là gì?

Yoga nâng cao - Tư thế xoạc dọc
Yoga nâng cao – Tư thế xoạc dọc

2.1. Thể chất:

Việc thực hiện các chuyên đề Yoga nâng cao đòi hỏi cơ thể bạn cần có một sự dẻo dai, sức mạnh nhất định. Điều đó đồng thời nâng cao thể chất của cơ thể.

Dưới đây là những tác dụng về thể chất khi tập Yoga nâng cao.

 • Khám phá những giới hạn của bản thân.
 • Phát triển những khả năng của cơ thể lên một ngưỡng mới.
 • Chinh phục nhưng tư thế khó trong Yoga để đạt được nhiều lợi ích từ các tư thế đó.
 • Cơ thể khỏe mạnh và săn chắc hơn.
 • Gia tăng tính linh hoạt cho cơ thể.
 • Cơ thể trở nên đẹp hơn.

2.2. Tinh thần:

 • Nâng cao sức mạnh tinh thần của bản thân.
 • Nâng cao sự tự tin của bản thân.
 • Gia tăng sự cảm nhận và điều khiển tâm trí (nhiều tư thế nâng cao đòi hỏi sự tập trung cao độ)
 • Bạn sẽ dần đạt đến ngưỡng thiền trong các tư thế.
 • Khai phá những giới hạn trong suy nghĩ của bản thân.

3. Những chú ý khi tập Yoga nâng cao

Yoga nâng cao - Tư thế quạ nâng cao
Yoga nâng cao – Tư thế quạ nâng cao

Khi bạn đạt đến ngưỡng bắt đầu tập luyện các chuyên đề Yoga, bạn sẽ có những thay đổi về cơ thể, tinh thần và nhận thức trong việc tập luyện Yoga.

Nhưng, tập Yoga nâng cao cũng sẽ có những mặt trái của nó nếu như bạn không biết những chú ý quan trọng dưới đây:

 • Không dành quá nhiều thời gian cho việc tập nâng cao. Bạn cần cân đối giữa việc tập các bài tập Yoga sao cho hài hoà với cơ thể. Tránh tạo quá nhiều áp lực vào cơ thể và tâm trí.
 • Nên có lộ trình và sự hướng dẫn chi tiết nếu như bạn không có kiến thức chuyên sâu về các tư thế. Rất nhiều người “đam mê” tập nâng cao và bị chấn thương.
 • Luôn phải có suy nghĩ mình tập các bài tập này để làm gì. Bạn càng rõ ràng mục địch, mục tiêu tập luyện thì càng hiệu quả.
 • Tiến không khuyến khích tập các tư thế nâng cao để chụp ảnh. Đó là con dao 2 lưỡi. Nhiều người tập nâng cao chỉ để chụp ảnh mà không biết nó có tác dụng hay lợi ích gì. Điều đó đi ngược lại với giá trị tập luyện. Giống làm xiếc hơn là tập Yoga.
 • Thực hiện các bài tập nâng cao theo khả năng của bản thân. Nếu lần đầu làm chưa tốt chúng ta sẽ cố gắng từng chút vào các lần sau. Hãy trân trọng cơ thể của mình.
 • Nếu bạn đã có mục tiêu tập nâng cao và giá trị của các bài tập đó thì hãy duy trì tập nâng cao có kế hoạch để tránh mai một kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân.

Tổng kết

Tập Yoga nâng cao là điều sớm muộn gì mỗi người sẽ nghĩ đến sau khi chúng ta đã thành thục các chủ đề, kỹ năng cơ bản. Tập Yoga nâng cao rất tốt nhưng sẽ không tốt nếu như bạn tập không rõ ràng mục tiêu, mục đích và kế hoạch.

Hãy nghiên cứu và tìm hiểu những bài tâp mà mình tập. Yoga nâng cao giống như con dao hai lưỡi. Nếu bạn tập sai thì sẽ dễ dàng chấn thương hơn so với Yoga cơ bản. Chính vì vậy, bạn không được vội vàng khi tập luyện.

Nếu bạn không biết mình đã đủ khả năng để thực hành Yoga nâng cao hay chưa thì hãy nhờ các Huấn Luyện Viên uy tín hỗ trợ nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân.

Chúc các bạn thực hành và luyện tập tốt.

 

KÊNH THÔNG TIN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.