Tập Yoga tại nhà

5 Chú ý khi tập Yoga tại nhà dành cho người mới

Tình hình dịch bệnh Covid ngày càng căng thẳng, hàng quán và các trung tâm tập luyện đều phải đóng cửa. Chúng ta phải thay đổi địa điểm tập luyện từ trung tâm về ngôi nhà của mình.

Vậy khi tâp Yoga tại nhà chúng ta cần phải chú ý những điều gì.

1. Xây dựng mục tiêu cho việc tập luyện.

Tập Yoga tại nhà thì chắc chắn sẽ khác hẳn so với việc tập ở trung tâm. Chúng ta sẽ có Huấn Luyện Viên và đồng đội đồng hành.

Mục tiêu tập luyện rõ ràng

Nhưng tập tại nhà thì không. Chúng ta chỉ có một mình. Điều đó khiên cho chúng ta cảm thấy không có động lực, khí thế tập luyện. Thậm chí là không có tinh thần tập luôn.

Tiến biết một số anh chị em thậm chí còn để thảm trong góc một thời gian dài không động đến.

Chính vì vậy, chúng ta cần có một mục tiêu cho việc tập luyện. Việc có mục tiêu tạo động lực cho chúng ta hành động. Còn nếu bạn tập luyện mà không có mục tiêu cụ thể rõ ràng thì vài buổi là chúng ta sẽ cảm thấy chán nản.

Chúng ta có thể đặt mục tiêu về cân nặng, hình thể. Hoặc, chúng ta cũng có thể đặt mục tiêu về các chuyên đề mình cần cải thiện.

Nếu bạn quan tâm đến việc giảm cân hãy tham khảo thêm bài đọc:                      5 Bước hướng dẫn tập Yoga giảm cân an toàn

—> Hãy tạo cho mình một mục tiêu rõ ràng.

2. Tạo một không gian phù hợp cho việc tập luyện.

Bạn hãy thử tưởng tượng thế này nhé. Bạn trải thảm ra và bắt đầu tập luyện. Khi đang tập thì hết người này gọi, người kia kêu. Hay, bạn đang tập xong tự nhiên thấy vướng cái này, vướng cái kia.

không gian tập luyện phù hợp

Không gian tập luyện đóng vai trò khá quan trọng. Ở các trung tâm tập luyện cũng vậy, nếu không gian tập luyện không giúp bạn tập trung hoặc thoải mái thì hiệu quả sẽ không cao.

Không nhất thiết bạn phải có một không gian đẹp như các trung tâm. Tuy nhiên, không gian nên tạo sự tập trung cho người tập.

Tiến gợi ý bạn có thể ra sân, lên sân thượng. Hoặc nếu nhà bạn không có những không gian như vậy thì mình có thể sắp xếp gọn đồ đạc trong gia đình. Vì dù sao chúng ta cũng chỉ tập khoảng hơn 1 tiếng thôi.

Bạn hãy tạo không gian sao cho vừa 2 thảm tập của mình.

3. Hãy tham gia các nhóm tập Yoga tại nhà.

Nếu bạn là một người tập Yoga lâu năm, bạn thuộc các tư thế và định tuyến, Tiến khuyến khích bạn có thể tự tập một mình. Tự khởi động và tập theo mục tiêu, kế hoạch của bản thân.

Nếu bạn là một người mới bắt đầu, người mới tập một thời gian ngắn thì xin mời bạn đăng ký tham gia ngay vào các nhóm tập Yoga tại nhà.

Tại sao ?

Chắc chắn bạn không thể nào nhớ được các tư thế và chuỗi bài tập. Khi bạn tham gia cùng các nhóm, ít nhất bạn cũng sẽ cảm thấy có động lực, không khí hơn. Bạn sẽ xây dựng được thêm các mối quan hệ.

Trong các nhóm, Huấn Luyện Viên sẽ giúp bạn chỉnh sửa các tư thế để bạn tập chính xác hơn. Bạn đừng tiếc 3 đồng tập để rồi phải bỏ 7 đồng chữa bệnh.

Nếu bạn tập sai rất dễ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Hãy yêu quý cơ thể của mình.

Hiện nay, Huấn Luyện Viên tổ chức rất nhiều các lớp Yoga cộng đồng online để trải nghiệm. Bạn hãy tham gia vào đó và lựa chọn cho mình một Huấn Luyện Viên phù hợp.

4. Hãy chăm chỉ tập luyện.

chăm chỉ tập luyện

Tiến biết rằng việc tập Yoga tại nhà sẽ khác hoàn toàn việc bạn tập ở trên trung tâm. Thậm chí, nếu bạn tập Online với các Huấn Luyện Viên thì cũng không thể nào bằng được việc tập trực tiếp.

Tuy nhiên, không thích hơn không có nghĩa là không tập được. Chỉ cần chăm chỉ tập luyện, bạn sẽ dần quen với phương pháp tập trên Online.

Bạn hãy nghĩ mà xem. Dịch như vậy thì bao giờ mấy hết. 1 tháng, 2 tháng hay 6 tháng nữa. Thậm chí là cả năm nữa.

Trong khi đó, các trung tâm tập luyện không được xếp vào dịch vụ thiết yếu trong cuộc sống.

Vậy chúng ta hãy tập luyện chăm chỉ. 1 ngày, 2 ngày, 7 ngày rồi 1 tháng. Dần dần chúng ta sẽ vào guồng tập luyện của mình.

5. Hãy dành thêm thời gian chăm chút cho vấn đề ăn uống.

Việc tập luyện tốt cần đi kèm với dinh dưỡng tốt. Hãy dành thời gian để nghiên cứu thêm về việc dinh dưỡng. Ví dụ, bạn muốn giảm cân, hãy tìm hiểu các chế độ ăn giảm cân phù hợp.

Ăn uống theo chế độ hợp lý sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt và tập luyện được đều đặn hơn.

 

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại các kênh của Nguyễn Tiến Yoga 

Tiktok: Mạnh Tiến Yoga

Fanage: Nguyễn Tiến Yogi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.