Tư thế Chó Úp Mặt trong Yoga

5 tác dụng của tư thế Chó úp mặt trong Yoga

5 tác dụng của tư thế Chó úp mặt trong Yoga.

Tư thế Chó úp mặt trong Yoga là một trong những tư thế cơ bản. Tuy nhiên, đây là một tư thế có rất nhiều lợi ích, tác dụng tích cực đến cơ thể.

Tư thế chó úp mặt trong Yoga còn được gọi là tư thế chữ V ngược.

Tư thế Chó úp mặt là một trong 12 tư thế của bài tập Yoga Chào Mặt Trời.

Các bạn có thể tham khảo LỢI ÍCH CỦA BÀI TẬP YOGA CHÀO MẶT TRỜI

1. Tại sao gọi là tư thế Chó úp mặt trong Yoga.

Yoga là bộ môn tập luyện giúp cơ thể thư giãn, thoải mái dựa trên việc phản ánh lại các hoạt động của tự nhiên và động vật xung quanh.

Tư thế Chó úp mặt phản ánh lại việc kéo giãn cơ thể của những chú chó. Nếu bạn là người đang nuôi một vài chú chó thì bạn để ý thỉnh thoảng chúng sẽ làm việc kéo dãn.

Khi thực hiện tư thế Chó Úp Mặt trong Yoga, chúng ta sẽ tạo ra một hình ảnh giống chữ V ngược. Chính vì vậy, tư thế này cũng có thể gọi là tư thế V ngược.

2. Cách thực hiện tư thế Chó Úp Mặt trong Yoga.

Bước 1: Chúng ta đứng thẳng.

Bước 2: Từ từ cúi người xuống, 2 tay chống xuống sàn.

Bước 3: 2 chân từ từ bước ra sau.

Bước 4: Thả lỏng vai và ấn nhẹ vai của mình xuống.

Bước 5: Đỉnh mông hất lên trời

Bước 6: Cố gắng gót chân chạm sàn.

Bước 7: Tập trung hít thở tại đây.

Bạn có thể tham khảo trong hình dưới đây.

3. 5 tác dụng tuyệt vời của tư thế Chó Úp Mặt trong Yoga

3.1. Cải thiện vấn đề đau lưng.

Tư thế chó úp mặt trong Yoga giúp kéo toàn bộ cột sống và các cơ ở phần lưng. Khi thực hiện, chúng ta sẽ cảm thấy phần lưng của mình được kéo giãn. Điều này giúp cho cơ thể được thoải mái.

Việc thực hiện tư thế này sẽ cải thiện các vấn đề đau phần thắt lưng. Đặc biệt, đối với những ai thường xuyên phải ngồi làm việc trong thời gian dài.

Khi chúng ta ngồi làm việc trong thời gian dài, lưng bị cong lại, khum ra phía sau. Chính vì vậy, việc thực hiện tư thế này giúp lưng được kéo giãn ngược trở lại rất tốt cho cột sống.

3.2. Kéo giãn cơ gân kheo.

Đối với người mới tập Yoga, một vấn đề khó khăn là cơ gân kheo vẫn còn cứng, chưa được linh hoạt. Điều đó cản trở việc chúng ta tập Yoga một cách dễ dàng. Trong yoga, rất nhiều tư thế chúng ta cần phải thẳng chân. Và để làm được điều đó, cơ gân kheo ở phía sau 2 chân đảm nhiệm vai trò rất quan trọng.

Khi thực hiện tư thế Chó Úp Mặt trong Yoga, cơ gân kheo sẽ được kéo giãn dần dần. Thực hiện nhiều lần tư thế này, chúng ta sẽ cảm thấy phần chân được kéo giãn dần và thoải mái hơn.

Nếu bạn thực hiên tư thế này nhiều lần, bạn sẽ cảm thấy chân mình nhẹ nhàng hơn, hạn chế các vấn đề đau chân.

3.3. Cải thiện vấn đề gù lưng.

Ngồi làm việc, ngồi xe máy, xem điện thoại nhiều dẫn đến việc lưng bị gù. Bạn thử tưởng tượng xem nếu mình bị gù lưng thì thần thái của chúng ta sẽ thế nào. Ngày này, ngoại hình đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống và công việc. Tiến không muốn nhấn mạnh NGOẠI HÌNH LÀ QUAN TRỌNG NHẤT. Tuy nhiên, nếu chúng ta có ngoại hình thì bao giờ cũng sẽ thuận tiện hơn.

Tư thế Chó úp mặt trong Yoga giúp cải thiện gù lưng. Khi thực hiện, phần vai thả lỏng, chúng ta ấn được phần ngực xuống gần phía sàn. Việc này giúp phần lưng trên được mở và linh hoạt hơn.

Bạn hãy tưởng tượng, phần lưng trên lúc nào cũng khum ra sau. Lâu dài điều đó khiến bạn gù lưng. Và việc chúng ta mở ngược lại lưng trên giúp cột sống quay trở lại trạng thái cân bằng.

Tiến đã từng hơi bị gù lưng do việc ngồi làm việc trong một thời gian rất dài. Lúc đi lại, Tiến lộ rõ nguyên hình một người bị gù lưng. Và điều đó đã khiến cho Tiến một thời gian bị mất tự tin.

3.4. Cải thiện vấn đề tiêu hóa.

Các tư thế lộn ngược thường giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa. Tư thế Chó Úp Mặt trong Yoga là tư thế bán lộn ngược. Vì tư thế này không lộn ngược hoàn toàn. Phần trên cơ thể được đổ xuống một góc tầm 45 độ.

Khi cơ thể nghiêng xuống như vậy, các cơ quan tiêu hóa cũng được lộn ngược lại theo giúp mát xa chúng. Đặc biệt, chúng ta có thể đẩy được hết những cặn khí sâu bên trong cơ thể. Điển hình, sau khi thực hiện tư thế này, rất nhiều người dễ dàng đẩy hơi ra bằng đường trên hoặc đường dưới.

3.5. Giúp tim được nghỉ ngơi, máu dồn lên não dễ hơn.

giảm stress

Não của chúng ta ở phía trên tim. Chính vì vậy, trái tim phải hoạt động mạnh mẽ đễ bơm máu lên não. Nếu không máu không đủ lên não. Cũng giống như chúng ta lắp một máy bơm ở tầng 1 và bơm nước lên tằng 5 vậy. Máy bơm phải đủ khỏe.

Vậy, nếu trái tim lúc nào cũng hoạt động ở công suất cao như vậy sẽ dẫn đến các ảnh hưởng tiêu cực ở tim.

Chúng ta cần cho tim được nghỉ ngơi một chút. Ý Tiến không phải ngừng đập nha. Mà là cho tim hoạt động nhẹ nhàng lại.

Khi dốc ngược người như tư thế Chó Úp Mặt trong Yoga, máu sẽ được dốc ngược lên não. Tìm không cần hoạt động quá nhiều mà sẽ làm việc nhẹ nhàng hơn.

Điều này, giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu, giảm stress và bớt căng thẳng.

TỔNG KẾT.

Trên đây là 5 lợi ích của tư thế Chó Úp Mặt trong Yoga. Đây là một tư thế không khó để thực hiện. Tuy nhiên, đối với người mới, thì đây là một tư thế cần để ý thực hiện cẩn thận từ những ngày đầu. Vì đây là tư thế Yoga rất cơ bản nhưng lại là một tư thế thường xuyên sử dụng đến trong quá trình tập luyện.

Nếu bạn cảm thấy bài viết của Tiến hữu ích thì nhớ chia sẻ cho người thân và bạn bè tham khảo nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại các kênh của Nguyễn Tiến Yoga

Tiktok: Mạnh Tiến Yoga

Fanage: Nguyễn Tiến Yogi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.