Tác dụng của Tư thế trái núi trong Yoga

5 Tác dụng của Tư thế Trái núi trong Yoga

Tư thế Trái Núi trong Yoga là một tư thế nền tảng mà ai cũng biết và từng tập luyện. Đây là tư thế đầu tiên trong chuỗi bài tập Yoga Chào Mặt Trời. Rất nhiều người suy nghĩ đây là một tư thế đơn giản và có ít tác dụng.

Điều đó liệu có thật sự đúng với tư thế Trái núi ?

Trong Yoga, mỗi tư thế đều có những giá trị và tác dụng riêng. Không tư thế nào là ít hay nhiều lợi ích. Những tư thế càng đơn giản đôi khi lại là những tư thế nhiều lợi ích, tác dụng nhất.

TẠI VÌ SAO ?

Theo suy nghĩ của Tiến thì tư thế càng đơn giản, bạn càng giữ được lâu và cũng dễ dàng quan sát được cơ thể của bản thân. Trong Yoga, nếu bạn không quan sát, cảm nhận được cơ thể thì đó là một thiếu sót lớn trong quá trình tập luyện. Việc bạn cảm nhận từng bộ phận là bước đầu để bạn kiểm soát được cơ thể của mình.

VẬY TÁC DỤNG CỦA TƯ THẾ TRÁI NÚI LÀ GÌ ????

1. TƯ THẾ TRÁI NÚI TRONG YOGA GIÚP CẢI THIỆN VÓC DÁNG.

Điểm cong của cột sống
Cột sống cong tự nhiên

Ngày nay, cuộc sống công nghệ càng ngày càng phát triển. Tiến để ý phần lớn vóc dáng của chúng ta có xu hướng đổ về phía trước. Đó là biểu hiện của việc gù lưng. Chúng ta sử dụng máy tính, smart phone, đọc sách, ngồi sai tư thế rất nhiều. Dẫn đến vóc dáng cơ thể ngày càng bị xấu đi. Lưng gù ra sau.

Bạn thử tưởng tượng bạn mặc một bồ đồ rất đẹp xong rồi bị gù lưng thì trông sẽ như thế nào ?

Tư thế trái núi hiểu đơn giản là chúng ta đứng thẳng và làm cho cột sống quay trở lại 4 điểm cong tự nhiên ( Gọi là thẳng tự nhiên của cột sống ).

Khi giữ tư thế này, cơ thể sẽ chịu trọng lực của Trái Đất giúp phần cột sống quay trở lại vóc dáng chuẩn của con người.

Nếu bạn bị gù lưng, hãy áp dụng tư thế Trái Núi và đứng áp sát lưng vào trong tường và giữ khoảng 1 – 2 phút.

 

2. ỔN ĐỊNH HƠI THỞ VÀ TÂM TRÍ.

Khi thực hiện tư thế Trái núi, cơ thể gần như được thả lỏng. Tâm trí của bạn sẽ không phải tập trung để siết các cơ như các thư thế khác. Thay vào đó, bạn sẽ tập trung vào hơi thở. Điều này sẽ khiến cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng, được thư giãn.

Nếu tư thế ngồi thiền hoa sen là tư thế cơ bản tốt nhất để tập trung tâm trí thì tư thế Trái Núi là tư thế đứng cơ bản nhất để có vài trò tương tự

Bạn hãy thực hiện tư thế Trái Núi rồi chắp hai tay trước ngược. Mắt khép nhẹ và tập trung vào việc hít thở. Giữ tư thế từ 1 – 2 phút và cảm nhận cơ thể của mình.

3. TĂNG CHIỀU CAO Ở TRẺ NHỎ.

Tư thế trái núi kiếng chân

Đây là môt tư thế đơn giản nhưng lại có tác dụng cực kỳ lợi hại nếu chúng ta biết từ sớm.

Như Tiến đã chia sẻ ở tác dụng trên là TƯ THẾ TRÁI NÚI CẢI THIỆN VÓC DÁNG. Khi phần cột sống được điều chỉnh 4 điểm cong tự nhiên thì chúng ta sẽ khắc phục được việc gù lưng và chiều cao sẽ tăng lên một chút. Hãy khắc phục sớm để tránh cơ thể đã bị vào dáng gù lưng.

Thứ 2, khi thưc hiện tư thế trái núi biến thể bằng cách KIỄNG 2 CHÂN LÊN , 2 TAY VƯƠN LÊN CAO thì phần cột sống sẽ được kéo dài, các cơ được kéo giãn. Nếu thực hiện hàng ngày với trẻ nhỏ kết hợp ăn uống đầy đủ thì chiều cao sẽ phát triển đáng kể.

Hoặc bạn có thể để ý, chúng ta càng lớn tuổi, thì chiều cao càng bị giảm. Vậy nên, thực hiện tư thế này để giúp bản thân giữ được chiều cao ban đầu.

4. SĂN CHẮC CƠ LÕI, CẢI THIỆN VẤN ĐỀ MỠ BỤNG.

TẠI SAO MỘT TƯ THẾ ĐƠN GIẢN VẬY LÀ CÓ THỂ GIÚP SĂN CHẮC CƠ BỤNG.

Có thể bạn không biết là: ” Để giữ thăng bằng thì cơ lõi ( cơ ở phần bụng ) đóng một vai trò rất quan trọng”. Các hoạt động đứng, đi lại thì việc giữ thăng bằng phụ thuộc một phần vào đôi chân, còn lại chúng ta phài có cơ bụng chắc khỏe.

Khi thực hiện tư thế này liên tục, cơ bụng sẽ cần kích hoạt để giữ thăng bằng. Về lâu dài, cơ bụng sẽ săn chắc hơn và cải thiện vấn đề mỡ bụng của bạn.

Nếu bạn thực hiện thêm việc kiễng chân lên cao thì cơ bụng sẽ càng được kích hoạt tốt hơn.

Than khảo thêm bài viết: 5 Bước hướng dẫn tập Yoga giảm cân an toàn

5. NÂNG CAO SỰ CÂN BẰNG TRONG TÂM TRÍ.

Bạn nghĩ việc đứng thẳng hai chân, giữ thăng bằng và không đung đưa có khó không ?

Nếu mở mắt thì Tiến đảm bảo là bạn thấy rất đơn giản.

Nhưng, bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi bạn nhắm mắt lại. Hãy thử đặt điện thoại xuống và đứng thẳng dậy rồi nhắm 2 mắt lại. Quan sát xem khả năng giữ cân bằng của bạn thế nào.

Ít nhiều thì bạn cũng sẽ bị đung đưa một chút.

Việc thực hiện như TIến vừa hướng dẫn giúp bạn cải thiện sự cân bằng trong tâm trí. Dần dần, bạn sẽ giữ được thăng bằng khi đứng một chân trong khi vẫn nhắm mắt.

Điều đó giúp cho bạn tăng khả năng tập trung, điều phối cơ thể và cân bằng cơ thể trong bất kỳ mọi hoạt động.

MỘT SỐ BIẾN THỂ CỦA TƯ THẾ TRÁI NÚI

  • Tư thế Trái núiTư thế Trái núi
Tư thế trái núi ngả sau
Tư thế trái núi ngả sau

Biến thế tư thế Trái Núi này giúp kéo giãn toàn bộ mặt trước cơ thể. Phần ngực, vai và lưng trên được cải thiện, linh hoạt hơn. Ngoài ra, tư thế này giúp cải thiện vấn đề gù lưng và phần ngực được kéo giãn giúp phổi có nhiều không gian để hoạt động.

  • TƯ THẾ TRÁI NŨI KIẾNG CHÂN

Tư thế trái núi kiếng chân

Kéo dãn toàn bộ cơ thể từ phần chân lên trên mũi tay.Tăng cường khả năng tập trung, giữ thăng bằng. Nâng cao sức mạnh cho cơ bụng.

TỔNG KẾT

Trên đây là những lợi ích và tác dụng của tư thế Trái Núi trong Yoga. Đây là một tư thế nền tảng và dễ thực hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tác dụng của tư thế này. Đừng bỏ qua tư thế này. Bạn chỉ cần dành ra 1 – 2 phút tập luyện với Trái Núi Yoga, bạn sẽ cảm nhận được những sự thay đổi tích cực trong cơ thể của mình.

CHÚC CÁC BẠN LUYỆN TẬP TỐT.

Các kênh của Nguyễn Tiến Yogi

Tiktok: Mạnh Tiến Yoga

Fanage: Nguyễn Tiến Yogi

Youtube: Nguyễn Tiến Yogi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.