Tập Yoga có tác dụng gì

Bạn đã biết tập Yoga có tác dụng gì chưa ?

Có một sự thật, hiện nay, rất nhiều người dành thời gian để tập luyện Yoga. Nhưng không phải ai cũng biết tập Yoga có tác dụng gì. Việc này giống như chúng ta uống thuốc nhưng không biết thuốc có tác dụng gì. Hãy dành ra 5 phút tìm hiểu xem Tập Yoga có tác dụng gì nhé.

1: Tập yoga rèn luyện sức bền bỉ

Tập Yoga có tác dụng gia tăng sức bền cho cơ thể vật lý của chúng ta. Khi vào một tư thế, chúng ta sẽ giữ trong một thời gian nhất định chứ không chuyển sang tư thế khác ngay.

Ví dụ: Chúng ta vào tư thế Yoga ” Cây thước thẳng” và giữ tư thế đó trong vòng 60 giây. Rõ ràng có sự khác biệt giữa việc giữ tư thế trong 60 giây và 15 giây.

Việc duy trì giữ các tư thế trong một thời gian dài và có sự gia tăng thời gian giúp các bộ phận liên quan được kích hoạt lên tối đa. Khả năng chịu đựng và sức bền của chúng ta sẽ tăng lên đáng kể.

Khi kết hợp việc hít thở trong quá trình giữ tư thế, chúng ta sẽ dần kiểm soát được cơ thể của mình. Mỗi lần hít thở là một tín hiệu lên não bộ của bạn. Giữ càng lâu, não bộ càng nhận biết được khả năng bền bỉ của chúng ta thông qua hơi thở.

Tìm hiểu thêm LỢI ÍCH CỦA BẢI TẬP YOGA CHÀO MẶT TRỜI

2: Tập Yoga giúp bạn tĩnh hơn

Tại sao tập Yoga có tác dụng gì?

Tập Yoga có tác dụng gì - Giúp tĩnh tâm

Bạn thử để ý mà xem, trước, trong và sau một buổi tập bạn thường làm gì. Ngoài việc duy trì các chuyển động cơ thể và giữ các tư thế, bạn sẽ phải hướng tâm trí vào bên trong để quan sát từng bộ phận xem chỗ nào thì siết, chỗ nào thì thả lỏng.

Cơ thể và tâm trí được hoạt động chậm lại, cắt giảm mọi suy nghĩ một cách tối thiểu. Cơ thể vật lý được hoạt động chậm lại, từng bước dưới sự quan sát có ý thức.

Ví dụ: Đã bao giờ bạn làm một việc gì đó mà bạn không chú ý và bạn không nhớ ra mình đã làm gì không. Kiểu làm việc theo bản năng.

Khi tập luyện, bạn giơ tay lên cao, bạn biết bạn giơ tay lên, bạn quan sát cơ thể diễn ra thế nào khi giơ tay. Não bộ của bạn sẽ chỉ tập trung vào cơ thể và hơi thở.

3: Tập Yoga giúp cải thiện bệnh lý

Khoa học đã chứng minh việc tập luyện Yoga giúp cải thiện rất nhiều bệnh lý như thoái hoá, thoát vị, viêm xoang,…

Về mặt cơ thể vật lý, khi chúng ta tập luyện thường xuyên và có sự hướng dẫn bài bản giúp các cơ, xương khớp, bộ phận liên quan cải thiện các chức năng hoạt động. Cơ thể được loại bỏ độc tố giúp chúng ta cảm thấy khỏe mạnh, tỉnh táo, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Về mặt tâm trí, chúng ta giảm bớt suy nghĩ, lo lắng, hạn chế suy nghĩ tiêu cực, thay vào đó là não bộ và cơ thể được nghỉ ngơi, suy nghĩ tích cực hơn, gia tăng các hocmon giúp chữa lành cơ thể.

Bản thân Tiến đã cải thiện được rất nhiều về bệnh viêm xoang từ lúc bắt đầu tập luyện Yoga.

4: Tập Yoga giúp bạn cân bằng lại cuộc sống

Một ngày 24 giờ thì chúng ta dành đa phần thời gian cho các hoạt động công việc, gia đình, giải trí, ăn uống. Việc tập luyện tập chỉ mất 1 tiếng – 1.5 tiếng mỗi ngày giúp bạn khởi động lại bản thân, tạm gác mọi công việc, dự án suy nghĩ và tập trung vào từng chuyển động của cơ thể.

Khi bạn dần khoẻ mạnh hơn, bạn bắt đầu cân bằng thời gian nghỉ ngơi, làm việc và giải trí trong cuộc sống.

Tiến biết một số Hội Viên sau một thời gian tập luyện đã tự điều chỉnh lại thời gian làm việc nghỉ ngơi để có thời gian tập luyện. Một số Hội Viên cũng thay đổi luôn chế độ ăn hợp lý hơn và lành mạnh hơn.

5: Tập Yoga có tác dụng gì? – Kiểm soát cân nặng.

Tập Yoga có tác dụng gì - Kiểm soát cân nặng

Giống như đa phần các bộ môn tập luyện sức khỏe khác thì tập Yoga có tạc dụng giảm cân và kiểm soát cân năng.

Cân nặng của chúng ta được kiểm soát từ việc tập luyện thường xuyên và thay đổi chế độ ăn uống hợp lý với cơ thể.

Chúng ta nạp vào cơ thể khối lượng thức ăn vừa đủ với chất lượng tôt và có số Kcal hợp lý.

Tập luyện hàng ngày, cơ thể gia tăng khả năng trao đổi chất giúp bạn hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Tiến là ví dụ điển hình. Trước khi tập Yoga, Tiến nặng 80Kg ( vốn dĩ Tiến đã nặng xương sẵn ), thường xuyên ăn thức ăn chiên rán dầu mỡ.

Sau 3 tháng duy trì tập luyện và cải thiện chế độ ăn ít dầu mỡ, nhiều rau xanh thì Tiến giảm còn có 75Kg và duy trì đến tận bây giờ. Cơ thể cũng giảm bớt mỡ hơn, cơ săn chắc hơn.

Cùng tìm hiểu  BẢI TẬP YOGA CHÀO MẶT TRỜI  để kiểm soát cân nặng nhé.

6: Cải thiện hô hấp, năng lượng và sức sống

Yoga cần có sự tập trung vào hơi thở rất nhiều. Nếu cơ thể của chúng ta là một chiếc xe máy thì hơi thở chính là xăng xe để duy trì cơ của mình.

Từng tư thế, từng chuyển động Yoga để cần đến sự tác động của hơi thở.

Riêng việc bạn tập luyện hít thở trong Yoga cũng đã cải thiện rất nhiều đến cơ thể.

Tiến không may bị mắc bệnh viêm xoang, tính đến thời điểm tập Yoga là được 10 năm. Từ ngày bắt đầu tập luyện các phép thở đơn giản, Tiến đã cải thiện được bệnh viêm xoang.

7: Tập Yoga có tác dụng gì ? – Cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tập Yoga có tác dụng gì - Cải thiện giấc ngủ
Tập Yoga có tác dụng gì

Đây là tác dụng rất nhiều người phàn hồi lại sau một thời gian tập luyện Yoga. Có thể cơ thể bạn chưa cải thiện về thể lực, sự dẻo dài, cân nặng. Nhưng, cải thiện giấc ngủ là tác dụng dễ cảm nhận nhất sau một thời gian tập luyện.

Để dễ dàng bước vào giấc ngủ, chúng ta cần có:

  • Một cơ thể lành mạnh.
  • Nhịp tim ổn định.
  • Hơi thở điều hòa.
  • Tâm trí nhẹ nhàng.

Bạn có để ý khi suy nghĩ nhiều, lo lắng, bạn thường thấy nhịp tim của mình không ổn định.

Tập luyện Yoga một thời gian giúp bạn dễ dàng điều phối hoạt động của não bộ và hơi thở. Cơ thể trở nên nhẹ nhàng, các cơ bắp, hệ thần kinh được thả lỏng, bạn dần bước vào giấc ngủ ngon lành.

8: Thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh

Tập Yoga có tác dụng gì - Ăn uống lành mạnh

Một trong điều quan trọng của Yoga là ăn uống lành mạnh.

Trước đây, mình không có thói quen ăn uống lành mạnh. Không quan tâm xem hôm nay mình ăn gì và nó có chất lượng hay không. Tiến từng là người rất thích ăn các món chiên rán như gà rán, khoai tây rán…

Bắt đầu tìm hiểu Yoga, Tiến tìm hiểu nhiều hơn về thực phẩm nạp vào cơ thể. Chúng ta thường bảo “ Bệnh tật đều từ cái miệng mà ra”. Thực sự đúng là như vậy.

Cho đến bây giờ, Tiến dần hình thành được thói quen ăn uống lành mạnh. Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, tích cực ăn nhiều rau, ăn chậm nhai kỹ hơn.

Thực chất thì tập luyện bộ môn nào cũng đòi hòi sự ăn uống lành mạnh. Thậm chí khi bạn không tập luyện bộ môn gì thì cũng nên ăn uống lành mạnh để có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Khi tập luyện Yoga, bạn sẽ được học và hiểu rõ dinh dưỡng và năng lượng trong cơ thể. Điều đó thúc đẩy việc chúng ta sẽ  ăn uống lành mạnh để mang vào cơ thể những nguồn năng lượng tích cực cho cơ thể.

9: Tăng sức mạnh thể lực

Tập Yoga có tác dụng gì - Tăng sức bền

Nhiều người khi mới tìm hiểu về Yoga thường có suy nghĩ Yoga chỉ là tập để kéo dãn.  Và có những người nghĩ phải cơ địa phải dẻo mới tập được.

Điều đó không hoàn toàn đúng. Yoga cần có sự kết hợp giữa 3 yếu tố: Thể lực, sự linh hoạt ( dẻo ) và sự thăng bằng.

Phần lớn người mới tham gia thực hành Yoga thường bị đuối sức do thiếu thể lực. Không giữ được tư thế thời gian dài. Sau một thời gian, kết hợp hơi thở, thể lưc được tăng lên rõ ràng.

Tiến từng là người chăm chỉ tập Gym. Nhưng, khi bước sang Yoga, Tiến vẫn bị thiếu thể lực nếu tập liên tục 1 tiếng với Yoga.

Nhờ vây, việc tập luyện sẽ diễn ra được liền mạch, các vận động cũng được thực hiện nhẹ nhàng.

10: Cải thiện các vấn đề đau nhức

Tập Yoga có tác dụng gì - Cải thiện đau nhức

Ngày này, cuộc sống hiện đại chạy theo công việc, ít thời gian nghỉ ngơi. Cơ thể vật lý của chúng ta phải tận dụng từng phút giây để làm việc. Việc ngồi lâu trong văn phòng, ít vận động, dẫn đến nhiều bệnh như thoát vị, thoái hóa, đau mỏi cổ vai gáy.

Yoga có rất nhiều tư thể giúp kéo dãn và định hình lại các cơ xương khớp trên cơ thể.

Bạn bị đau ở thắt lưng là dấu hiệu của các bệnh liên quan đến cột sống. Và, Yoga có rất nhiều tư thế hỗ trợ cải thiện vấn dề cột sống.

Subcrible Youtube: Nguyễn Tiến Yogi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.