Nên tập Gym hay Yoga

Nên tập Gym hay Yoga – 3 tiêu chí cơ bản bạn nên biết

Tập Gym hay Yoga? Bạn đã lựa chọn được bộ môn tập luyện phù hợp với bản thân mình chưa ?

Gym và Yoga thì có gì giống và khác nhau?

Bộ môn nào tập sẽ hiệu quả và tốt cho cơ thể hơn?

Nguyễn Tiến Yogi sẽ chia sẻ những cảm nhận của bản thân để giúp bạn dễ dàng lựa chọn bộ môn tập luyện.

Rất mong bài viết này sẽ giúp bạn có góc nhìn đa chiều trong việc tập luyện các bộ môn và dễ dàng xây dựng kế hoạch tập luyện phù hợp

1. Mục tiêu tập luyện quyết định bạn sẽ tập Gym hay Yoga

1.1. Mục tiêu của bạn là gì ?

Đây là câu hỏi quan trong giúp bạn xác định được nên tập Gym hay Yoga. Tập bộ môn gì không quan trọng. Quan trọng là bạn xác định được ĐÍCH ĐẾN của bản thân.

Bạn hãy hình dung như thế này: ” Tập Gym hay Yoga giống như bạn chọn điện thoại Samsung hay Apple“. Quan trọng là bạn dùng điện thoại để làm gì, phục vụ những mục đích gì.

Khi bạn trả lời được những câu hỏi liên quan đến mục tiêu và mục đích của việc tập luyện thì bạn sẽ dễ dàng xác định việc tập luyện. Mục tiêu của bạn càng chi tiết, rõ ràng thì bạn càng dễ lựa chọn bộ môn tập luyện.

Giả sử: Nếu bạn xác định là mình muốn tập để cho khỏe. Vậy thế nào gọi là khỏe? Cơ bắp gọi là khỏe hay không bị bệnh tật thì là khỏe? Bạn có cần phải trị liệu gì không?

Như vậy, bạn càng xác định rõ được nhu cầu của mình thì việc lựa chọn bộ môn tập luyện không bị phức tạp.

Tham khảo bài viết:

1.2. Bạn cảm thấy phù hợp với cách tập luyện nào ?

Khi bạn đã xác định được mục tiêu, mục đích mà vẫn chưa quyết định được xem là mình nên tập Gym hay Yoga thì hãy chọn bộ môn bạn cảm thấy thích là được. Bởi vì, có môt số mục tiêu, mục đích hoàn toàn có thể đáp ứng được bởi đa số các bộ môn tập luyện.

Và, nếu bạn cũng chưa biết mình cảm thấy thích hay phù hợp với bộ môn nào thì bạn cứ tập thử một thời gian. Ngoài vấn đề thời gian thì bạn chả mất gì cho việc tập thử. Đổi lại, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm tập luyện khác nhau.

Theo góc độ của Tiến thì chúng ta có thể tập thử 1 – 3 tháng. Nếu bạn tìm được bộ môn phù hợp ngay thì tốt còn không thì chúng ta hoàn toàn có thể chuyển sang bộ môn khác.

Đừng cố gắng tập hoàn hảo quá mà ngại tập thử. Đôi khi mình không thể biết mình phù hợp tập Gym hay Yoga cho đến khi tập thử.

Cách đây 3 năm, Tiến chưa từng tập Yoga bao giờ và luôn nghĩ mình sẽ không phù hợp và không thể tập Yoga. Cho đến hiện tại thì Tiến đang là Huấn Luyện Viên Yoga. Trong khi đó, Tiến từng có nhiều thời gian tập Gym và Cardio trước đó. Vậy nên bạn đừng ngại tốn thời gian dành cho việc tập thử.

Để giúp bạn dễ dàng phân tích Gym hay Yoga thì Tiến sẽ chia sẻ ngắn gọn ở bên dưới. Bạn hãy cùng Tiến lướt qua một chút nhé.

2. Gym và Yoga khác và giống nhau ở điểm nào?

2.1. Giống nhau

 • Về cơ bản thì Yoga và Gym đều giống nhau là một bộ môn tập luyện gia tăng những lợi ích tích cực cho cơ thể cả bên trong lẫn bên ngoài. 2 bộ môn này đều giúp chúng ta giảm cân, giảm mỡ, nâng cao tinh thần, cân bằng dinh dưỡng.
 • Gym và Yoga đều có một số bài tập khá là giống nhau ( một số bài tập khác nhau mỗi tên gọi ) và tác dụng giống nhau.
 • Đều cần tác động hơi thở vào việc tập luyện. Nếu nhiều người nói chỉ mỗi Yoga mới cần tập trung vào hơi thở thì đó là điều không đúng. Dù bạn tập gì bạn cũng cần kết hợp hài hòa với hơi thở để giúp cơ thể có năng lượng và duy trì việc tập luyện nhịp nhàng. Nếu bạn không tập trung vào hơi thở thì bạn không thể đạt được hiệu quả cũng như
 • Tập Gym hay Yoga để giúp bạn có giảm mỡ tăng cơ và không thể nói được tập môn nào giúp đạt được kết quả nhanh hơn, hiệu quả hơn được. Cái đó còn phụ thuộc vào cơ địa và chế độ dinh dưỡng nữa.

2.2. Khác nhau

 • Điều khác nhau đầu tiên là tập Gym bạn sẽ cần nhiều công cụ hỗ trợ tập như tạ, dây kháng lực, máy tập… Đối với Yoga thì bạn sẽ dùng trực tiếp cơ thể với môt cái thảm để tập luyện. Ngoài ra, nếu cần thiết thì bạn có thể sử dụng thêm công cụ hỗ trợ nhờ block, vòng, bóng tập Yoga.
 • Tập Gym thường thì sẽ tập trung vào cơ thể vật lý. Còn, Yoga chúng ta sẽ tập trung thêm vào các thế giới tinh thần của chúng ta.
 • Tập Gym sẽ có xu hướng mạnh mẽ, nhịp nhanh hơn so với Yoga và tập một bài tập nhiều lần. Còn Yoga sẽ tập trung vào chuỗi bài tập liên hoàn hoặc giữ một tư thế Yoga trong một thời gian nhất định và có xu hướng thực hiện chậm rãi, nhịp nhàng.
 • Tập Gym thường tập trung phát triển cơ thông qua việc lặp đi lặp lại một bài tập. Còn tập Yoga xây dựng cơ săn chắc dựa vào việc giữ tư thế. Như vậy nếu bạn muốn gia tăng độ bền bì của bản thân thì Yoga thừa sức hỗ trợ bạn.
 • Tập Yoga sẽ đa dạng hơn về việc tập trung vào xương khớp, nâng cao sự dẻo dai, linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo cơ bắp săn chắc và có tính trị liệu nhiều hơn so với Gym.

3. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp tập Gym và Yoga

Rất nhiều người khi lựa chọn bộ môn tập luyện thường có suy nghĩ tách biệt các bộ môn với nhau.

Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc tập luyện cơ thể vật lý như kiểu giảm cân, giảm béo, nâng cao thể chất thì bạn tập bộ môn nào cũng được. Miễn sao bộ môn đó phù hợp với thời gian, thể trang và sở thích của từng người. Ví dụ: Yoga thường cố định theo giờ theo lớp còn Gym thường linh hoạt hơn so với Yoga.

Hiện tại, ngoài tập Yoga thì Tiến cũng vẫn kết hợp tập với Gym và Cardio để đa dạng phong cách tập luyện và phục vụ cho mục tiêu của bản thân.

Nếu bạn là người có thời gian, bạn có thể tập Yoga buổi sáng để khởi động ngày mới và tập Gym vào buổi chiều tối để nâng cao, phát triển cơ bắp.

Tổng kết

Tập luyện là một điều rất tuyệt vời cho cơ thể của chúng ta. Đặc biệt trong thời buổi áp lực công việc, ít vận động ngày nay. Chỉ cần bạn tập luyện là cơ thể đã khỏe rồi. Tiến không thể có một khẳng định là tập môn này tốt hơn môn kia. Đó là quan điểm của mỗi cá nhân.

Bạn hãy xác định rõ những điều sau:

 • Mục đích, mục tiêu của mình là gì?
 • Bạn thích tập theo phong cách như thế nào ?
 • Bạn có nhiều thời gian để tập thử và trải nghiệm không ?
 • Bạn có thời gian để theo lớp cố định không ?
 • Bạn có nhiều kiến thức về tập luyện không ?

Nếu bạn cảm thấy chưa rõ ràng ở phần nào, cần hỗ trợ thì hãy để lại phản hồi với các kênh thông tin ở bên dưới nhé.

 

KÊNH THÔNG TIN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.