Tập Yoga bị chóng mặt

3 điều cần biết khi tập Yoga bị chóng mặt, buồn nôn

Tập Yoga bị chóng mặt là một trong những hiện tượng thường gặp đối với những người mới bắt đầu. Đặc biệt, đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm về việc vận động, tập luyện thì tình trạng này sẽ tiếp diễn trong một khoảng thời gian. Và, nó sẽ làm cho bạn cảm thấy khó chịu, lo lắng và mất động lực khi tập Yoga.

Khi mới tiếp cận Yoga một thời gian ngắn, Tiến cũng đã gặp 2 lần bị chóng mặt, choáng váng trong giờ tập. Đang trong quá trình giữ tư thế Chiến Binh 1, Tiến cảm thấy mắt dần dần tối sầm lại, không nhìn thấy gì. Cơ thể vội trùng xuống và Tiến mất một lúc để định thần lại.

Vậy, nguyên nhân của tình trạng tập Yoga bị chóng mặt do đâu?

Làm thế nào để cải thiện tình trạng này?

Các bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu cũng Nguyễn Tiến Yogi trong bài viết này nhé.

1. Nguyên nhân tập Yoga bị chóng mặt

Hít thở không đúng khiến tập Yoga bị chóng mặt

Việc tập Yoga bị chóng mặt không chỉ xảy với những người mới mà còn xảy ra với những người đã tập Yoga một thời gian dài. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này:

1.1 Do hít thở không đúng cách

Đây là nguyên nhân đầu tiên và cũng là nguyên nhân phổ biến nhất đối với người mới và người cũ.

Khi tập luyện, bạn không hít thở đúng cách dẫn đến tình trạng bị thiếu oxy và bắt đầu xảy ra hiện tượng chóng mặt. Phần lớn, hơi HÍT VÀO của người tập quá nông nên dẫn đến việc cơ thể của bạn không đủ oxy.

Ngoài ra, còn có trường hợp, do việc tập luyện quá nhanh, bạn không kiểm soát được nhịp thở dẫn đến trường hợp loạn nhịp thở khi thực hiện các chuyển động.

Vậy, bạn cần kiểm soát hơi hít thở của mình sao cho nhịp nhàng, đều đặn và cố gắng duy trì hít thở sâu để đảm bảo nguồn năng lượng của cơ thể.

1.2 Thể trạng ban đầu kém dẫn đến tập Yoga bị chóng mặt

Ai cũng biết là tập Yoga để khỏe. Tuy nhiên, bạn cần phải tập luyện phù hợp với khả năng của bản thân. Ban đầu, nếu bạn có thể trạng chưa tốt, bạn cần phải tập những bài tập nhẹ nhàng, chậm để cơ thể làm quen. Nếu vội vàng tập những bài nặng sẽ dẫn đến việc hoa mắt chóng mặt.

Hãy nhờ các HLV uy tín, đánh giá thể lực ban đầu rồi xây dựng những bài tập phù hợp.

1.3 Thực hiện các tư thế cúi gập người – nâng người quá nhanh.

Tập Yoga bị chóng mặt

Trong lúc tập Yoga, sẽ có một số tư thế chúng ta cần phải cúi gập sâu người xuống rồi lại nâng người lên. Nếu bạn thực hiện việc cúi gập người rồi nâng người lên một cách nhanh chóng thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị chóng mặt.

Tương tự như vậy, nếu chúng ta đang vươn cao hoặc ngả người ra sau rồi đột ngột cúi gập xuống cũng sẽ dẫn đến tình trạng bị chóng mặt.

Chính vì vậy, khi tập các tư thế có tính chất đối ngược nhau, bạn hãy chú ý thực hiện chậm lại một chút để đảm bảo sự ổn định của bản thân trong giờ tập nhé.

Tham khảo thêm: Cách thực hiện tư thế cúi gập người trong Yoga an toàn

1.4 Tập luyện trong lúc cơ thể bị đói dẫn đến vấn đề chóng mặt.

Tập Yoga bị chóng mặt do đói bụng

Nhiều người bước vào lớp tập Yoga với cái bụng đói. Trường hợp hợp này thường xảy ra vào các ca tập buổi chiều sau giờ hành chính. Nhiều anh chị em Hội Viên là nhân viên văn phòng tan làm phi ngay đến lớp tập Yoga và không kịp ăn uống gì cả.

Sau một ngày làm việc vất vả, cơ thể chúng ta tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Nếu cơ thể không đủ năng lượng sẽ dễ dẫn đến việc bị tụt đường huyết hoặc tụt huyết áp.

Vì vậy, trước khi tập, nếu bạn thấy có thể có dấu hiệu hơi uể oải hoặc đói, thì mình có thể chuẩn bị đồ ăn nhẹ sao cho đảm bảo việc bạn không bị đói và cũng không quá no trước khi tập.

1.5 Cố gắng tập khi cơ thể đang mệt mỏi.

Trong cuộc sống, chúng ta khó có thể tránh được những ngày bị mệt mỏi, đau đầu. Nếu cố gắng tập vào những ngày mệt mỏi như này thì sẽ không đảm bảo được chất lượng buổi tập.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp tập Yoga xong lại cảm thấy hết mệt. Vấn đề nằm ở chỗ mỗi người có cơ địa, thể trạng và trình độ khác nhau. Vì vậy, Nguyễn Tiến Yogi không khuyến khích bạn cố gắng tập vào những ngày quá mệt mỏi, căng thẳng.

Cần phải làm gì khi tập Yoga bị chóng mặt?

Khi tập Yoga bị chóng mặt, nhiều người không biết cách chủ động xử lý tình huống dẫn đến việc ngất xỉu. Đặc biệt, nhiều người cảm thấy ngượng ngùng khi tập trong các lớp cộng đồng. Họ cố gắng theo hết buổi tập và không dừng lại.

Vậy cần làm gì khi bắt đầu có phản ứng chóng mặt?

  • Khi bạn bắt đầu cảm thấy mệt, đuối sức giữa buổi tập, hãy dừng lại và chuyển sang những tư thế ở dạng nghỉ ngơi như Tư thế em bé hoặc đơn giản là bạn ngồi xuống. Lúc này, hãy chuyển động thật chậm để tránh trường hợp bị ngất xỉu giữa chừng.
  • Sau đó, bạn hãy hít thở đều thật chậm. Nhớ cố gắng hít vào thật sâu rồi thở một hơi dài thật chậm. Khi bạn hít thở như vậy, bạn sẽ cảm thấy ổn định lại được nhịp tim, oxy tiếp tục được phân phối hợp lý trong cơ thể của mình.
  • Tiếp tục, bạn quay trở lại tập luyện và thực hiện theo khả năng của mình. Hãy nhớ hít thở đều và tập chậm lại một chút.

Khắc phục vấn đề tập Yoga bị chóng mặt

Không chỉ những người mới tập mà những người đã tập một thời gian rồi vẫn có thể gặp tình trạng bị chóng mặt. Vậy, làm thế nào để khắc phúc vấn đề tập Yoga bị chóng mặt cho cả người mới và người cũ?

  • Hãy tập luyện chăm chỉ, đều đặn để nâng cao dần thể lực, thể trạng của bản thân. Cơ thể của bạn sẽ khỏe lên từng ngày.
  • Tham khảo Bài Tập Yoga Chào Mặt Trời để nâng cao thể lực.
  • Khởi động và làm nóng cơ thể kỹ trước khi vào những chuỗi bài tập liên hoàn hoặc vào các tư thế khó. Dù bạn tập bất kỳ bộ môn nào bạn cũng cần phải khởi động kỹ.
  • Hít thở là yếu tố cực kỳ quan trọng và quyết định bạn tập có tốt hay không. Việc hít sâu và thở chậm giúp bạn sẽ có nhiều nguồn năng lượng đi vào trong cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn tập tốt hơn, dễ dàng hơn và hạn chế tình trạng chóng mặt.
  • Bạn có thể ăn một số sản phẩm bổ sung năng lượng cho cơ thể trước khi tập để tránh trường hợp bị tụt đường huyết khi tập.
  • Nếu bạn là một người mới tập thì hãy tập những bài tập lẻ đơn giản hoặc chuỗi bài tập ngắn để cơ thể làm quen và dần nâng cao thể lực. Khi cơ thể đã ổn định được nguồn năng lượng, bạn có thể tăng dần tốc độ tập luyện trong buổi tập.
  • Hãy bồi bổ cơ thể thật tốt sau quá trình vận động, tập luyện. Dù bạn vận động hay tập luyện, bạn cũng cần cung cấp đẩy đủ chất dinh dưỡng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.