Bài tập Yoga Chào Mặt Trời

Tìm hiểu 9 lợi ích bài tập Yoga Chào Mặt Trời

Bài tập Yoga Chào Mặt Trời bao gồm 12 tư thế.

 • Tư thế Trái Núi
 • Tư thế Đứng ngả sau
 • Tư thế Con cò
 • Tư thế Kỵ sỹ
 • Tư thế Cây Thước Thẳng
 • Tư thế Tám điểm
 • Tư thế Rắn hổ mang
 • Tư thế V ngược
 • Tư thế Kỵ Sỹ
 • Tư thế Con cò
 • Tư thế Đứng ngả sau
 • Tư thế ngả sau

12 tư thế trong Chuỗi Chào Mặt Trời có thể nói tương ứng 12 giờ ( một vòng của đồng hồ), 12 tháng trong một năm.

Nếu bạn mới tìm hiểu việc tập luyện Yoga thì hãy tham khảo thêm YOGA LÀ GÌ nhé.

Hoặc, bạn có thể tham khảo thêm về Hatha Yoga theo Wikipedia tại link dưới đây nhé.

https://vi.wikipedia.org/wiki/Hatha_yoga

Bài tập Yoga Chào Mặt Trời

Gia tăng thể lực cho cơ thể

Bài tập Yoga Chào Mặt Trời không phải là bài tập quá khó để tiếp cận. Thậm chí phải nói là tương đối dễ nếu người đó có cơ địa đã mở sẵn.

Việc duy trì bài tập Yoga Chào Mặt Trời trong thời gian dài giúp gia tăng thể lực cho cơ thể một cách đáng kể.

Một vòng Chào Mặt Trời gồm 2 hiệp. Mỗi hiệp có 12 chuyển động của các tư thế. Vậy một vòng là 24 Chuyển động

Vậy nếu chúng ta lặp đi lặp lại 10 vòng chúng ta đã đạt đến 240 chuyển động của cơ thể.

Con số 10 vòng đó cứ gia tăng theo mỗi ngày, bạn dần kiểm soát được thể lực tốt hơn.

Lợi ích cho hệ thông nội tiết

Thực hành Chào Mặt Trời có lợi cho toàn bộ hệ thống nội tiết, giúp các tuyến khác nhau như tuyến giáp, tuyến yên, tuyến thượng thận, tinh hoàn và buồng trứng hoạt động bình thường.

Hoạt động của các tuyến này mang lại sự cân bằng trong cơ thể, cải thiện sự trao đổi chất và tăng khả năng miễn dịch. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên thực hiện bài tập Yoga Chào Mặt Trời để chống dịch nhé.

Cải thiện hệ hô hấp

Với luồng hơi thở nhịp nhàng theo từng tư thế giúp cơ thể trao đổi oxy và carbon dioxide toạ thành phần chính của hệ hô hấp. Luồng không khí sạch được đi vào trong phổi giúp phổi hoạt động nhịp nhàng và điều hòa hơn.

Tiến đã từng bị xoang một thời gian dài. Việc duy trì Chào Mặt Trời giúp Tiến cải thiện rất nhiều. Đặc biệt tư thế Con Cò – Tư thế đảo ngược, lộn đầu xuống dưới.

Vậy nên, bạn hãy thường xuyên thực hiện bài tập Yoga Chào Mặt Trời vào buổi sáng để đón nhận nguồn năng lượng và không khí sạch nhé.

Cải thiện hệ thần kinh

Bằng cách chuyển động về phía trước và các chuyển động đảo ngược trong bài tập Yoga Chào Mặt Trời, các dây thần kinh xung quanh tuỷ sống và não được kích hoạt với dùng năng lượng giúp hệ thần kinh gửi tín hiệu từ tế bào này đến tế bào khác, hoặc từ bộ phần này sang bộ phận khác.

Điều này giữ cho hệ thống thần kinh hoạt động tốt, giải phóng các chất hormone trong cơ thể.

Tăng cường hệ tiêu hoá

Các tư thế như Con cò, V ngược và rắn hồ mang giúp cơ lõi và các cơ xung quanh bụng được kích hoạt tăng cường hoạt động của cơ quan nội tạng bao gồm cả hệ tiêu hoá.

Các tư thế đảo ngược trong bài tập Yoga Chào Mặt Trời làm các cơ quan nội tạng trong cơ thể được đảo ngược theo. Từ đó, việc tiêu hóa của người tập sẽ được cải thiện dễ dàng.

Tính linh hoạt đươc cải thiện khi kéo dãn nhiều lần

Một số tư thế trong bài tập Yoga Chào Mặt Trời giúp kéo dãn toàn bộ cơ thể cả trên và dưới. Ví dụ tư thế “ V Ngược” giúp bạn kéo dãn toàn bộ cơ gân kheo ở chân giúp chân linh hoạt hơn.

Cải thiện giấc ngủ

Tập Yoga có tác dụng gì - Cải thiện giấc ngủ

Với việc hệ thống thần kinh được cải thiện thông qua dòng chảy năng lượng, các cơ không bị căng thăng và được thả lỏng. Điều này giúp cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái dễ dàng tạo sự tĩnh lặng trong tâm trí và điều hoà hơi thở khiên chúng ta ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Giấc ngủ của chúng ta phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như hơi thở, tâm trí, sự thoải mái của cơ thể. Khi bạn tập luyện Yoga, đặc biết là bài Chào Mặt Trời, toàn bộ cơ thể được vận động giúp giải phóng các năng lượng tiêu cực và thay mới bằng năng lương tích cực.

Cơ thể được kéo dãn hạn chế vấn đề đau mỏi, khó chịu. Khi cơ thể cảm thấy thoải mái, dễ chịu, chúng ta cũng sẽ dễ dàng thư giãn vào bước vào giấc ngủ.

Đánh thức cơ thể và tạo năng lượng cho ngày mới

Chào Mặt Trời là một chuỗi các tư thế đánh thức toàn bộ cơ thể từ trên xuống dưới, tác động đầy đủ đến 7 luân xa chính trong cơ thể.

Duy trì chuỗi bài tập Yoga Chào Mặt Trời vào buổi sáng trong một thời gian dài giúp bạn vượt qua được những giới hạn của bản thân, tiếp nhận những nguồn năng lượng tích cực vào cơ thể để chuẩn bị cho một ngày mới.

Chuỗi Chào Mặt Trời giúp bạn dễ dàng tiếp cận sâu với Yoga

Nói như vậy không có nghĩa Bài tập Chào Mặt Trời chỉ dành cho người mới tập. Dù là người mới tập hay tập lâu chúng ta cũng nên thường xuyên Chào Mặt Trời.

Đối với người mới tiếp cận với Yoga thì đây là chuỗi bài tập nền tảng nhất. Khi bạn đã tiếp cận và thực hành tốt chuỗi bài tập Chào Mặt Trời thì bạn bắt đầu có thể làm quen với nhiều tư thế khác.

Trên đây là 9 lợi ích của bài tập Yoga Chào Mặt Trời. Với 9 lợi ích này đã đủ động lực để bạn bắt đầu tập luyện chưa ?

Đón chờ bài viết tiếp theo để bắt đầu bài tập Chào Mặt Trời nhé.

Tìm hiểu thêm: Tập Yoga có giảm cân không

Tìm hiểu thêm: Bạn đã biết tập Yoga có tác dụng gì chưa ?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.