Tư thế rắn hổ mang Yoga

5 tác dụng Tư thế Rắn Hổ Mang Yoga

Tư thế Rắn Hổ Mang Yoga là một trong 12 tư thế của bài tập Yoga Chào Mặt Trời.

Yoga là một phương pháp tập luyện rất kỳ diệu. Trong Yoga có vôn vàn tư thế ( Asana ) khác nhau với rất nhiều tác dụng vào sâu bên trong cơ thể. Tuy nhiên, trong vô vàn tư thế ( Asana ) đó, có những tư thế dễ dàng thực hiện mà nhiều tác dụng tích cực không phải ai cũng biết.

Hôm nay, xin mời các anh chị em cùng Tiến tìm hiểu về tư thế Rắn Hồ Mang Yoga – Cobra Pose nhé.

Các bạn có thể tham khảo Tác dụng của Bài tập Yoga Chào Mặt Trời tại đây.

1. Tác dụng tư thế Rắn Hổ Mang Yoga

1.1. Giúp cải thiện vấn đề cột sống, lưng

Tư thế Rắn Hổ Mang Yoga thuộc nhóm tư thế nằm và uốn lưng ra phia sau. Khi thực hiện tư thế này, phần lưng được uốn cong ra giúp phần cột sống được điều chỉnh lại.

Cột sống điều chỉnh cái gì ?

Hàng ngày, chúng ta làm việc thường xuyên ngồi gù lưng, xem điện thoại cũng gù lưng, ngồi xe máy cùng gù lưng…. Đa số các hoạt động đều gù lưng.

Vì vậy, việc thực hiện tư thế Rắn Hổ Mang giúp lưng được chỉnh lại, hạn chế và cải thiện các vấn đề về lưng.

 • Tiến từng là người hơi hơi bị gù lưng trên. Khi thực hiện tư thế Rắn Hổ Mang, Tiến từng cảm thấy rất khó khăn vì lưng gù ra sau. Sau một thời gian tập luyện, phần cột sống được linh hoạt hơn, thực hiện cũng dễ dàng hơn.

1.2. Cải thiện các vấn đề về tiêu hóa.

Ngoài việc tác động sâu vào cột sống, Tư thế Rắn Hổ Mang kích hoạt sâu vào phần bụng – nơi chứa cơ quan nội tạng. Khi được kích hoạt, việc tiêu hóa, hấp thụ thức ăn sẽ diễn ra trơn tru hơn.

1.3. Giúp giảm mỡ bụng.

Khi thực hiện tư thế này, vùng bụng chúng ta được kéo gián, phần bụng sẽ được ép lại. Giữ tư thế này một thời gian và lặp đi lặp lại nhiều lần, vùng bụng sẽ cảm thấy nóng dần lên hỗ trợ cho việc đốt mỡ phần bụng.

Các bạn có thể tham khảo bài viết: 7 Tư thế Yoga giảm mỡ bụng

1.4. Giảm căng thăng.

Các bài tập kéo dãn thường giúp cơ thể được giảm căng thẳng. Với tư thế Rắn Hổ Mang, toàn bộ mặt trước cửa cơ thể được kéo căng, kéo giãn. Điều này giúp:

 • Lưu thông máu dễ dàng hơn giảm stress.
 • Các cơ được kéo dãn giúp cơ thể thoải mái dễ chịu.

Bạn hãy thử tưởng tượng, khi bạn ngồi làm việc một lúc lâu, cơ thể thường sẽ có xu hướng vươn vai, kéo dãn toàn bộ người. Điều đó giúp bạn cảm thấy thoải mái đúng không.

Tư thế Rắn Hổ Mang cũng vậy.

1.5. Giúp tay săn chắc hơn.

Nhiều người không biết đến tác dụng này của tư thế Rắn Hổ Mang.

Khi thực hiện tư thế này, tay phải chống xuống sàn và tạo một lực hỗ trợ cho phần lưng. Nếu bạn không dùng tay, bạn sẽ phải dùng cơ lưng rất nhiều, ngực bạn không nâng được cao và cùng không kéo dãn được tối đa.

Chính vì thế, tay phải áp chặt xuống dưới sàn và điều đó giúp tay bạn khỏe lên theo thời gian.

2. Cách thực hiện tư thế Rắn Hổ Mang Yoga.

Đầu tiên, mời bạn xem ảnh mẫu dưới đây:

Tư thế Rắn Hổ Mang Yoga
Tư thế rắn hổ mang Yoga mẫu
 • Nằm úp xuống dưới thảm.
 • 2 tay chống ngang ngực, úp chặt lòng bàn tay xuống.
 • Ép 2 cùi trỏ vào thân.
 • Từ từ, nâng người lên. 2 cùi trỏ vẫn ép vào thân.
 • Đẩy căng lồng ngực về phía trước.
 • 2 Cùi trỏ trùng nhẹ xuống
 • Cảm nhận điểm nhấn vào giữa lưng, không phải phần thắt lưng.
 • Không nâng quá cao sẽ bị nhấn vào thắt lưng.

3. Những lỗi sai trong khi thực hiện tư thế Rắn Hổ Mang

 • 2 cùi trỏ không ép vào thân mà mở ra ngoài.

Nếu bạn mở 2 cùi trỏ hướng ra ngoài thì tay sẽ không có lực. Thay vào đó, lưng bạn sẽ phải gồng nhiều hơn dẫn đến dễ đau lưng trong quá trình tập.

 • Cổ bị rụt lại.

Cổ, vai bị co rúm lại dẫn đến bạn dễ bị đau sau quá trình thực hiện. Khi rụt cổ và vai, các cơ sẽ bị co sát lại, ép chặt lại và dễ là đau phần cổ vai gáy.

 • Ngửa đầu ra sau quá nhiều.

Việc bạn ngửa đầu ra sau quá nhiều khiến phần cổ bị ép lại. Tương tự việc rụt cổ vai, điều đó sẽ làm phần cơ cổ dễ bị đau sau khi thực hiện.

 • Đặt tay sai hoặc lòng bàn tay không úp chặt xuống sàn.

Việc đặt sai tay hoạc lòng bàn không úp chặt xuống sàn sẽ dẫn đến việc tay không có lực. Từ đó, tác dụng của tư thế không đạt được hiệu quả cao.

 • Quá siết chặt cơ mông.

Tại tư thế này, chúng ta cần tập trung vào phần lưng. Vì vậy, nếu ở tư thế Rắn Hổ Mang, chúng ta quá siết mông sẽ khiến người bị cứng và không được thoải mái. Cố gắng thả lỏng từ phần hông xuống dưới chân để cảm nhận được phần trên của cơ thể nhất.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về tư thế Rắn Hổ Mang Yoga mà Tiến được thực hành, luyện tập và hỗ trợ cho các Hội Viên.

Tư thế Rắn Hổ Mang không phải là một tư thế khó thực hiện. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng, cơ thể không nhận được tác dụng tích cực mà thậm chí còn bị một số tác động tiêu cực vào cơ thể.

Anh chị em có thể tham khảo thêm thông tin về Yoga tại các kênh:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.