Yoga là gì

Yoga là gì ? 5 Định nghĩa cơ bản về Yoga

Yoga là gì?

Là một bộ môn rèn luyện sức khoẻ? Hay là một hình thức rèn luyện Thân – Tâm – Trí ?

Đây là một câu hỏi rất rộng và cũng có nhiều câu trả lời khác nhau tuỳ theo các trường hợp khác nhau. Vào một ngày đẹp trời, bạn dành thời gian tìm hiểu “Yoga là gì”. Bạn nhận được rất nhiều câu trả lời khác nhau ở nhiều đơn vị khác nhau.

Yoga là gì không quan trọng. Quan trọng là tự bạn định nghĩa Yoga là như thế nào.Tiến đã thử hỏi nhiều HV xem các anh chị định nghĩa như thế nào.

Có người trả lời là A. Có người định nghĩa là B. Sau một thời gian hỏi thăm thì Tiến nhận thấy định nghĩa của mỗi người thường sẽ dựa vào mục đích của người đó. Vậy, để Hành Trình Yoga giúp bạn tự định nghĩa là Yoga là gì nhé.

1: Yoga là gì ? Yoga là một bộ môn rèn luyện cơ thể.


Hàng ngày, bạn làm việc một mỏi, ít vận động chân tay. Bạn cảm thấy cơ thể của mình trì trệ. Hay bạn cảm thấy cơ thể của mình chưa được hoàn hảo. Bạn muốn giảm cân, bạn muốn khoẻ mạnh hơn vv… Thường đối với những người như bạn sẽ coi Yoga là một bộ môn tập luyện không hơn không kém.

Đúng giờ tập, bạn xách thân đến lớp và cuối giờ xách thân đi về. Sau 1 tiếng tập bạn thấy cơ thể sảng khoái, thoải mái hơn vì được vận động ra mồ hôi. Sau một thời gian, bạn cảm thấy cơ thể khoẻ mạnh hơn, hơi thở tốt hơn, vóc dáng hoàn chỉnh hơn và đẹp hơn.

Trường hợp này thường xảy ra với những người mới tập một thời gian khoảng từ 1 tháng đến 3 tháng.
Như vậy định nghĩa bước 1 quá đơn giản đúng không???

Yoga là bộ môn tập luyện sức khỏe
Yoga là bộ môn tập luyện sức khỏe
 


2: Ngoài rèn luyện sức khoẻ, Yoga là bộ môn rèn luyện tâm trí.


Sau một thời gian tập luyện, bạn bắt đầu thấy mình bắt đầu nhớ được khá nhiều các tư thế, hơi thở nhịp nhàng hơn. Và, quan trọng, trong quá trình tập, bạn cảm thấy tập trung hơn và cơ thể của mình. Bạn biết lắng nghe cơ thể tốt hơn.

Còn sau quá trình tập, bạn bắt đầu thấy tâm trí của mình có những chuyển biến khác lạ. Ví dụ: tính bạn ôn hoà, nhẹ nhàng, điềm tĩnh, bớt nôn nóng… Vậy là chúc mừng bạn đã bắt đầu định nghĩa Yoga bước 2. Bạn bắt đầu để ý tâm trí của mình trước, trong và sau quá trình tập luyện.

Có những lúc, bạn bước vào phòng tập với đầy thứ lo lắng, không thoải mái trong cuộc sống. Nhưng, chỉ sau 5 -10 phút luyện sinh khí, bạn bắt đầu quên đi hết mọi thứ đó. Bạn tập trung vào bài tập.

Sau giờ tập, sau 1 tiếng cứ hít sâu thở chậm, bạn thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn. Đó là do tâm trí của bạn được thả lỏng giúp các cơ cũng được thả lỏng theo. Bạn bắt đầu thấy đầu nhẹ bâng do mọi sự vướng bận tự nhiên chạy đi đâu hết.

Trường hợp tốt hơn, bạn thấy mình nghĩ ra được những giải pháp cho công việc của bạn. Đó là dầu hiệu bạn đã định nghĩa được bước 2 về Yoga.
Liệu những điều này, bạn chỉ đọc qua câu chữ bạn có thể cảm nhận được không nếu bạn không thực hành.

Yoga là bộ môn rèn luyện tâm trí
Yoga là bộ môn rèn luyện tâm trí


3: Yoga là lối sống hay Lối sống là Yoga.


Đi tập về rồi. Bắt đầu liên quan đến những thói quen sống. Bạn bắt đầu áp dụng một số tư thế Yoga vào trong cuộc sống của mình. Yoga không còn bó hẹp trong một tiếng ở trên lớp nữa mà nó lan dần ra cuộc sống và công việc.

  • Bạn bị đau lưng, bạn bắt đầu tập một số tư thế để hỗ trợ đau lưng.
  • Bạn mỏi vai gáy khi ngồi làm việc lâu, bạn tập một số tư thế sau một thời gian dài ngồi làm việc.
  • Bạn cảm thấy căng thẳng vì phải ra quyết định quá nhiều, bạn bắt đầu thủ ấn và điều hoà hơi thở để giải toả căng thẳng.

Đó là tập luyện. Bạn bắt đầu quan tâm hơn về việc ăn uống. Bạn tìm hiểu các chế độ ăn dinh dưỡng, lên kế hoạch ăn. Tự nhiên, thói quen ăn uống tốt hơn. Bạn uống nhiều nước hơn.
Rồi chưa kể tính cách của bạn ôn hoà, nhã nhẵn hơn. Đó là lối sống phát triển khi bạn tập yoga.
Định nghĩa không xuất phát từ ngôn từ mà hành động.

Yoga là lối sống, lối sống là yoga
Yoga là lối sống hay Lối sống là Yoga


4: Yoga là tu tập.


Nếu bạn quan tâm đến mức định nghĩa này thì hẳn bạn đã rèn luyện một thời gian dài hoặc bạn xác định cực kỳ nghiêm túc với bộ môn này. Yoga có nguồn gốc từ rất lâu. Không cần giới thiệu quá nhiều vì hiện tại đã có nhiều đơn vị đã chia sẽ kỹ điều này.

Nếu bạn quan tâm đến bước định nghĩa này thì bạn hãy tham khảo thêm về vấn đề khoa học tâm linh.

Khi bạn đã rèn luyện một thời gian dài, bạn bắt đầu cảm nhận được những thay đổi trong con người của mình. Bạn cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn, bạn nghe được những âm thanh nhỏ mà bình thường bạn không để ý…

Lúc đó, bạn hãy tham khảo thêm về các tài liệu khác nhau hoặc bạn tìm đến người thầy uy tín mà bạn biết. Bạn có thể nhờ HLV Yoga tin cậy của bạn và hỏi họ những biểu hiện. Họ sẽ giúp bạn định nghĩa được chi tiết nhất. Họ sẽ giúp bạn lên kế hoạch để phát triển bước định nghĩa của mình.

Tu tập trong Yoga
Yoga là tu tập

Nhưng hãy nhớ, nếu bạn có những dấu hiệu đó, hãy đi hỏi hoặc tìm hiểu ngay. Tránh để trường hợp lâu dài sẽ có những trường hợp bị ảo giác khiến tâm trí bị mất tập trung.
Chào bạn. Đến đây Tiến đã giúp bạn tìm hiểu và định nghĩa cơ bản Yoga là gì.

Nếu bạn đã biết YOGA LÀ GÌ  rồi thì chúng ta cùng tìm hiểu NHỮNG TÁC DỤNG CỦA YOGA nhé. 

Nếu bạn cảm thấy những chia sẻ của Tiến hữu ích thì thường xuyên cập nhật Blog Nguyễn Tiến Yogi nhé.

Mời các bạn dành thời gian tham khảo các kênh khác của Nguyễn Tiến Yogi nhé!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.